HỆ THỐNG SẤY GỖ BẰNG HƠI NƯỚC BÃO HÒA TẠI HIMO

HỆ THỐNG SẤY GỖ BẰNG HƠI NƯỚC BÃO HÒA TẠI HIMO

27/08/2021

   -   

Phạm Anh Dũng

   -   

0 Bình luận

Sấy gỗ là phương pháp làm giảm lượng nước trong gỗ tự nhiên, nhằm cải thiện và đảm bảo chất lượng gỗ cũng như các sản phẩm sau khi chế biến.

1. Tại sao phải sấy gỗ?

Gỗ ở trạng thái tự nhiên luôn chứa một lượng nước lớn; lượng nước tồn tại trong gỗ sẽ ảnh hưởng đến tính chất của gỗ. Vì vậy, sấy gỗ sẽ làm cho gỗ có kích thước ổn định, không bị sâu mọt, dễ dàng bảo quản, quá trình hoàn thiện và gia công sản phẩm cũng sẽ đạt chất lượng cao hơn.

Các sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu bắt buộc phải dùng gỗ đã qua sấy. Gỗ đã được sấy sẽ tốt hơn, chất lượng gỗ sau khi gia công được đảm bảo, chất lượng thành phẩm cũng tốt hơn, tuổi thọ sản phẩm đồ gỗ được kéo dài.

2. Hệ thống sấy gỗ bằng hơi nước bão hòa tại Himo

HIMO hiện đang sử dụng phương pháp sấy gỗ bằng hơi nước bão hòa. Đây là công nghệ cơ bản và được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy.

Ưu điểm của phương pháp sấy: 

  • Quá trình sấy được kiểm soát và hạn chế được khuyết tật
  • Đạt được độ ẩm thấp hơn so với hong phơi
  • Thời gian sấy ngăn hơn
  • Lò sấy được sử dụng cho nhiều loại gỗ khác nhau
  • Đạt được độ ẩm chính xác theo yêu cầu
  • Các sâu nấm hại gỗ bị diệt trong quá trình sấy

Quy trình vận hành lò hơi sấy gỗ:

Bước 1: Chuẩn bị lò sấy

Kiểm tra tình trạng các thiết bị lò sấy: Quạt gió; Hệ thống gia nhiệt; Hệ thống điều tiết ẩm; Hệ thống điện điều khiển quạt gió.

Vệ sinh hệ thống sấy và hoạch định việc xếp gỗ sấy

Bước 2: Xếp gỗ vào lò

Gỗ trước khi đưa vào lò sấy phải được xếp theo đúng kỹ thuật, quy chuẩn. Mỗi loại gỗ lại có quy cách xếp khác nhau, vì vậy cần tuân thủ chặt chẽ quy định xếp gỗ để đảm bảo chất lượng trong quá trình sấy.

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật

Trước khi đóng lò sấy, nhân viên kỹ thuật phải kiểm tra 1 lần nữa tình trạng các thiết bị sấy, cần chú ý những sai sót có thể xảy ra: các thanh kê dư thừa, tuyệt đối không để trước quạt gió.

Bước 4: Khởi động lò sấy

Tiến hành đóng cửa lò sấy và vận hành thiết bị lò sấy theo trình tự

Bước 5: Điều tiết quá trình sấy

Giai đoạn làm nóng: Nhiệm vụ của giai đoạn này là làm nóng dần gỗ để đưa nhiệt độ gỗ trước khi sấy lên đến nhiệt độ sấy trong khoảng thời gian nhất định.

Giai đoạn hấp gỗ: Giai đoạn này chỉ được thực hiện đối với một số loại gỗ khó sấy: gỗ tươi, gỗ có hàm lượng ẩm ban đầu quá cao và gỗ sấy có kích thước lớn. Yêu cầu chủ yếu của giai đoạn này là tiếp tục duy trì tình trạng ẩm của môi trường sấy ở mức gần như bão hòa hơi nước trong một thời gian thích hợp tùy theo bề dày ván gỗ sấy.

Giai đoạn sấy 1: sấy đầu – Sấy đẳng tốc

Giai đoạn này kéo dài trong một thời gian đủ để cho gỗ sấy khô xuống gần đến điểm bão hòa thớ gỗ. Thời gian dài hay ngắn, phụ thuộc vào độ ẩm ban đầu, loại gỗ và kích thước ván (theo qui trình sấy).

Trong thời gian này cần duy trì nhiệt độ sấy ổn định, bằng nhiệt độ sấy ban đầu và hãm không cho lớp gỗ bề mặt ván khô quá nhanh, để đảm bảo quá trình di chuyển ẩm từ tâm ván ra ngoài mặt ván một cách liên tục và ở mức tối đa phù hợp với từng loại gỗ sấy.

Giai đoạn sấy 2: sấy cuối – Sấy giảm tốc

Giai đoạn này biểu thị quá trình sấy mà ở đó độ ẩm của gỗ sấy giảm xuống dưới điểm bão hòa thớ gỗ. Ở giai đoạn này quá trình thoát ẩm sẽ khó khăn, do vậy trong quá trình sấy, bước sang giai đoạn sấy II sẽ tăng dần nhiệt độ sấy và đồng thời mở dần cửa thoát khí (TDK) để tăng dần Δt của môi trường sấy (làm khô dần môi trường sấy), hỗ trợ cho quá trình khô của gỗ ở giai đoạn cuối

Bước 6: Giai đoạn xử lý cuối và làm nguội

Đối với các loại gỗ dễ sấy, ván mỏng có thể không cần xử lý cuối, còn nói chung đối với các loại gỗ khó sấy, gỗ có kích thước lớn và gỗ có nhu cầu chất lượng cao hoặc gỗ sau khi sấy có nhu cầu gia công ngay,... thì cần phải xúc tiến giai đoạn xử lý cuối trước khi làm nguội gỗ sấy. Mục đích của giai đoạn này là làm cân bằng ẩm độ và triệt tiêu ứng suất trong gỗ, để ổn định kích thước gỗ trong quá trình gia công.

Quý khách có nhu cầu xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HIM LAM MỘC DŨNG

1. Văn Phòng

Địa chỉ: Tầng 1 số 442 Đội Cấn, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0968 301 567                     Zalo: 0936 271 688

E-mail: mocdung.himo@gmail.com                   Website: https://himo.vn

2. Nhà máy sản xuất

Địa chỉ: Thôn Bất Phí, Xã Nhân Hòa, Huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo